Chào mừng bạn đến với www.cokhicongnghiep.com        cokhicongnghiep.com không trực tiếp bán hàng. Vui lòng liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để được tư vấn
Đăng ký nhận email

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Pin năng lượng mặt trời Megasun

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Pin năng lượng mặt trời Megasun
Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Pin năng lượng mặt trời Megasun
15:39 | 22/10/2011

Có ý kiến cho rằng điện hạt nhân là một giải pháp, nhưng với mức độ an toàn và bản chất của quá trình không thuận nghịch của phản ứng hạt nhân không cho ta kết quả như mong đợi .Năng lượng mặt trời xét về lâu dài mới là giải pháp cho tương lai. Một trong các nguyên nhân khác của việc sử dụng năng lượng mặt trời đó là do tính sạch của nó về mặt môi trường. Trong quá trình sử dụng nó không sinh ra khí nhà kính hay gây ra các hiệu ứng tiêu cực tới khí hậu toàn cầu. Việc dạy học gắn với nội dung này nhằm giáo dục ý thức môi trường và sự chuẩn bị hành trang cho chủ nhân tương lai là cần thiết và phù hợp . Có 2 cách chính sử dụng năng lượng mặt trời
- Sử dụng dưới dạng nhiệt năng : lò hấp thụ mặt trời, nhà kính...
- Sử dụng thông qua sự chuyển hoá thành điện năng: Hệ thống pin mặt trời
Câu hỏi đặt ra là pin mặt trời hoạt động thế nào


Pin mặt trời là thiết bị ứng dụng hiệu ứng quang điện trong bán dẫn ( thường gọi là hiệu ứng quang điện trong - quang dẫn) để tạo ra dòng điện một chiều từ ánh sáng mặt trời. Loại pin mặt trời thông dụng nhất hiện nay là loại sử dụng Silic tinh thể. Để hiểu về nguyên lý làm việc của pin mặt trời loại này chúng ta cần biết một vài đặc điểm của chất bán dẫn Silic.

Trong bảng tuần hoàn Silic (Si) có số thứ tự 14- 1s22s22p63s23p2 . Các điện tử của nó được sắp xếp vào 3 lớp vỏ. 2 lớp vỏ bên trong được xếp đầy bởi 10 điện tử. Tuy nhiên lớp ngoài cùng của nó chỉ được lấp đầy 1 nửa với 4 điện tử 3s23p2. Điều này làm nguyên tử Si có xu hướng dùng chung các điện tử của nó với các nguyên tử Si khác. Trong cấu trúc mạng tinh thể nguyên tử Si liên kết với 4 nguyên tử Si lân cận để lớp vỏ ngoài cùng có chung 8 điện tử (bền vững).

Tinh thể Si tinh khiết là chất bán dẫn dẫn điện rất kém vì các điện tử bị giam giữ bởi liên kết mạng, không có điện tử tự do. Chỉ trong điều kiện kích thích quang, hay nhiệt làm các điện tử bị bứt ra khỏi hiên kết, hay nói theo ngôn ngữ vùng năng lượng là các điện tử (tích điện âm) nhảy từ vùng hóa trị lên vùng dẫn bỏ lại vùng hóa trị 1 lỗ trống (tích điện dương), thì khi đó chất bán dẫn mới dẫn điện.

Để tăng khả năng dẫn điện của bán dẫn silicon người ta thường pha tạp chất vào trong đó. Trước tiên ta xem xét trường hợp tạp chất là nguyên tử phospho (P) với tỷ lệ khoảng một phần triệu. P có 5 điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng nên khi liên kết trong tinh thể Si sẽ dư ra 1 điện tử. Điện tử này trong điều kiện bị kích thích nhiệt có thể bứt khỏi liên kết với hạt nhân P để khuếch tán trong mạng tinh thể.

Chất bán dẫn Si pha tạp P được gọi là bán dẫn loại N
(Negative) vì có tính chất dẫn điện bằng các điện tử tự do. Ngược lại, nếu chúng ta pha tạp tinh thể Si bằng các nguyên tử Boron (B) chỉ có 3 điện tử ở lớp vỏ, chúng ta sẽ có chất bán dẫn loại P (Positive) có tính chất dẫn điện chủ yếu bằng các lỗ trống.


Điều gì sẽ xảy ra khi ta cho 2 loại bán dẫn trên tiếp xúc với nhau. Khi đó, các điện tử tự do ở gần mặt tiếp xúc trong bán dẫn loại N sẽ  sẽ khuyếch tán từ bán dẫn loại N -> bán dẫn loại P và  lấp các lỗ trống trong phần bán dẫn loại P này.
Liệu các điện tử tự do của bán dẫn N có bị chạy hết sang bán dẫn P hay không? Câu trả lời là không. Vì khi các điện tử di chuyển như vậy nó làm cho bán dẫn N mất điện tử và tích điện dương, ngược lại bán dẫn P tích điện âm. Ở bề mặt tiếp xúc của 2 chất bán dẫn bây giờ tích điện trái ngược và xuất hiện 1 điện trường hướng từ bán dẫn N sang P ngăn cản dòng điện tử chạy từ bán dẫn N sang P. Và trong khoảng tạo bởi điện trường này hầu như không có e hay lỗ trống tự do .
Thiết bị mà chúng ta vừa mô tả ở trên chính là 1 đi ốt bán dẫn. Điện trường tạo ra ở bề mặt tiếp xúc làm nó chỉ cho phép dòng điện tử chạy theo 1 chiều, ở đây là từ bán dẫn loại P sang bán dẫn loại N, dòng điện tử sẽ không được phép chạy theo hướng ngược lại. Để lí giải vì sao bạn có thể liên hệ một cách đơn giản đến phần tĩnh điện.

Pin quang điện không phải cái gì khác chính là một điốt bán dẫn có diện tích bề mặt rộng và có lớp N cực mỏng để ánh sáng có thể truyền qua. Khi chiếu ánh sáng vào pin quang điện một phần sẽ bị phản xạ ( và do đó trên bề mặt pin quang điện có một lớp chống phản xạ ) và một phần bị hấp thụ khi truyền qua lớp N. Một phần may mắn hơn đến được lớp chuyển tiếp, nơi có các cặp e và lỗ trống nằm trong điện trường của bề mặt giới hạn p-n. Với các bước sóng thích hợp sẽ truyền cho e một năng lượng đủ lớn để bật khỏi liên kết. Sẽ không thể có chuyện gì nếu không có điện trường nhỏ tạo bởi lớp chuyển tiếp. Đó là lí do giải thích vì sao nếu ta chiếu ánh sáng vào một vật bán dẫn thì không thể sinh ra dòng điện .

Nhưng cặp e và lỗ trống này nằm trong tác dụng của điện trường do đó e sẽ bị kéo về phía bán dẫn loại n còn lỗ trống bị kéo về phía bán dẫn loại p.kết quả là  nếu ta nối hai cực vào hai phần bán dẫn loại  n và p sẽ đo được một hiệu điện thế.
Giá trị hiệu điện thế này phụ thuộc vào bản chất của chất làm bán dẫn và tạp chấp được hấp phụ . Với Si ( B;P) thì giá trị này ở khoảng 0,6V.Ánh sáng mặt trời cung cấp cho chúng ta khoảng 1 kilowatt/m2 ( Chính xác là 1,34 KW/m2: Đây chính là hằng số mặt trời) , tuy nhiên các hiệu suất chuyển thành điện năng của các pin mặt trời chỉ vào khoảng 8% đến 12%. Tại sao lại ít vậy. Câu trả lời là ánh sáng mặt trời có phổ tần số khá rộng. Không phải tần số nào cũng có đủ năng lượng để kích thích điện tử từ vùng hóa trị lên vùng dẫn. Chỉ có những photon năng lượng cao hơn khe vùng bán dẫn mới làm được điều này. Đối với bán dẫn Si khe vùng vào khoảng 1.1eV. Các photon năng lượng thấp hơn sẽ không sử dụng được. Nếu photon có năng lượng cao hơn khe vùng thì phần năng lượng dư đó cũng không có đóng góp gì thêm. Vậy tại sao chúng ta không chọn các vật liệu có khe vùng hẹp để tận dụng nguồn photon tần số thấp. Vấn đề là khe vùng cũng xác định hiệu điện thế (hay điện trường) ở bề mặt tiếp xúc. Khe vùng càng bé thì hiệu điện thế này càng bé. Nên nhớ công suất của dòng điện bằng hiệu điện thế nhân với dòng. Người ta đã tính toán được khe vùng tối ưu là vào khoảng 1.4eV, khi đó công suất dòng điện thu được tối đa.

Một nguyên nhân nữa cũng cản trở việc nâng cao hiệu suất của pin mặt trời, đó là cách chúng ta bố trí các tiếp xúc kim loại để lấy dòng điện. Ở mặt dưới của tấm pin hiển nhiên ta có thể cho tiếp xúc với 1 tấm kim loại nhưng ở mặt trên nó cần trong suốt để ánh sáng có thể đi qua. Nếu chỉ bố trí các tiếp xúc ở mép tấm pin thì các điện tử phải di chuyển quá xa trong tinh thể Si mới vào được mạch điện (chú ý là bán dẫn Si dẫn điện kém, tức điện trở của nó lớn). Vì vậy người ta thường dùng 1 lưới kim loại phủ lên bề mặt của pin mặt trời. Tuy nhiên kích thước lưới không thể giảm vô hạn nên cũng phần nào làm giảm hiệu suất chuyển năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện.

Có người nói: năng lượng làm ra một hệ thống pin mặt trời lớn hơn năng lượng nó thu được trong quá trình dùng ( hay nói một cách đời sống hơn tiền mua nó đắt hơn tiền mua điện: Điều này trước đây là đúng, tuy nhiên với công nghệ hiện nay tỉ lệ này là 1:4 nghiêng về tiền thu được. Tức là bỏ 1 triệu mua hệ thống thì sẽ thu được 4 triệu tiền năng lượng thu được )
Một thực tế là việc sử dụng năng lượng Mặt trời ở nước ta còn quá xa vời là do ta ỷ vào nguồn năng lượng thủy điện ( cũng là một loại năng lượng sạch) nhưng thực tế nhu cầu tiêu thụ điện và sự khổ sở vì tình trạng các hồ chứa xuống dưới mức chết đã gióng một hồi chuông nhẹ tới suy nghĩ này của toàn bộ mọi người!

 

Sơ đồ cơ bản của hệ thống điện năng lượng mặt trời 

 
 

 

Tin liên quan

Máy lọcnước Young Lin
12:20 | 09/12/2014
Part No: 3701011002
System of Young Lin aquaMAX Ultra 372 system
NSX: Younglin - Korea
Giá cả: Liên hệ
Mr. Quốc Vinh
Email: sales01@eutc.com.vn
ĐT: 0919.263.967
CÔNG TY TNHH TM KỸ THUẬT ÂU CHÂU
Địa chỉ: 141 Đường D3, P. 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Điện
Phanh khí
12:19 | 09/12/2014
P/N: SK 028 042
NSX: SITEMA - Germany
Safety Catcher KRP 28
Pneumatic release
Adm. Load 15 kN
Holding Capacity 30 kN
Working Pressure min. 4 bar , max. 10 bar
Giá cả: Liên hệ
Mr. Quốc Vinh
Email: sales01@eutc.com.vn
ĐT: 0919.263.967
CÔNG TY TNHH TM KỸ
Sau khi cho comment bằng hình ảnh, Facebook hôm nay bắt đầu cho người dùng phổ thông sử dụng sticker trong các bình luận của mình.
Facebook phổ biến tính năng bình luận bằng sticker
Nhiều thành viên Facebook bắt đầu nhận thấy sự khác biệt khi có thêm nút sticker,
Khuyến mãi hấp dẫn chỉ với 3 800 000đ (bao vận chuyển lắp đặt tại TP HHCM, TP MỸ THO, TP TÂN AN) quý khách đã có thể sở hữu ngay máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời NEWSOLEN là sản phẩm thông dụng nhất hiện nay,có khả năng hấp
Sửa chữa máy hàn tại Đà Nẵng, Sửa chữa máy cắt Plasma CNC tại Đà Nẵng, que hàn Kiswel, Lincoln, UTP tại Đà Nẵng. Bán máy hàn máy cắt Plasma CNC tại Đà Nẵng
supplier of welding machine, cutting machine leading Vietnam
THIẾT BỊ GIA CÔNG CƠ KHÍ (MECHANICAL EQUIPMENT) UY
Ngoài ra công ty chúng tôi còn cung cấp các thiết bị điện công nghiệp, tự động hóa: thiết bị cảm ứng (nhiệt độ, áp suất, lưu lượng), rờ le, đồng hồ lưu lượng... phục vụ cho các ngành công nghiệp:
- I/O System: Z-LWS, Z-TWS3, Z-TWS64, Z-107, K107USB, S107USB,...
Thông thường, có 2 loại bàn cân là bàn cân bê tông và bàn cân bằng thép. Hiện nay, tại Việt Nam, bàn cân thép phổ biến hơn. Tuy nhiên, xu thế hiện nay các công ty đang chuyển sang sử dụng bàn cân bê tông, đặc biệt là các công
Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan là 4 thị trường nhập khẩu toàn bộ lượng dăm gỗ xuất khẩu của Việt Nam. Nguyên nhân ngành công nghiệp dăm gỗ phát triển bùng nổ do các doanh nghiệp thu lợi nhuận nhanh trong khi vốn đầu tư nhà máy không
BUSNET là hệ thống báo động địa chỉ, trong đó các phần tử (tủ báo động trung tâm, và thiết bị đầu cuối) liên lạc với nhau theo công nghệ TDM – ghép kênh theo khe thời gian. Nhờ sử dụng kiến trúc dạng BUS (một cáp tín hiệu duy nhất)
Máy pha cafe Delonghi PUMP ESPRESSO EC250
Hãng sản xuất: Delonghi
Màu: trắng, đen
Hàng chính hãng
Bảo hành: 12 tháng
Giá: 7.288.600 VND (Khuyến mãi giảm giá 10% trong tháng 6 và tháng 7)
Mô tả
- Bộ lọc chuyên nghiệp với phin lọc thích hợp với cà
TÌM ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI
10:15 | 17/06/2013
LS Retail là giải pháp bán lẻ toàn diện trên nền tảng Microsoft Dynamics NAV
Giải pháp tích hợp toàn diện này cung cấp các chức năng sâu và rộng, đáp ứng yêu cầu của các nhà bán lẻ từ quy mô nhỏ tới lớn, mà không cần phải xây dựng,
TranSight được phát triển từ năm 1996, là một trong hệ thống đầu tiên của Malaysia đưa công nghệ mạng không dây (Wireless) vào ứng dụng, một giải pháp tổng thể để quản lý chuỗi nhà hàng và quản lý dữ liệu tập trung. Với những tính năng ưu việt và
FUNCTIONAL SPECIFICATION GP-3600T
Display Type TFT Color LCD
Display Colors 65,536 Colors (no blink) / 16,384 Colors (Enables blink feature) *1
Backlight CCFL
Dispay Resolution 800 x 600 pixels (SVGA)
Effective Display Area 248.0mm[9.76in.] x 186.5mm[7.34in.]
Brightness Control 8 levels of adjustment available via
Các thông số kĩ thuật:
- Loại: TFT Color 10.4 inch
- Độ phân giải màn hình: 640x480
- Điện áp cung cấp: 24V
- Bộ nhớ: 4MB Flash FEPROM
- Các cổng giao tiếp:
+ COM 1: RS232C/RS422 25 chân
+ Cổng mở rộng COM 2: RS232C 9 chân
+ Cổng
1 2 3 4 5